Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[The Hobbit] :(กระทู้ไร้สาระค่ะ) ไม่ดูหนังแฟนตาซี แต่ชอบ The Hobbit มากกกกกกกกกก vote ติดต่อทีมงาน

กำลังจะบอกว่า ที่จะเขียนยาวเหยียดต่อไปนี้ คือความเวิ่นเว้อล้วนๆ ประเด็นมีแค่

1. รู้สึกว่า The Hobbit ทำได้สนุกมาก ถ้าเทียบกับตัวนิยายต้นฉบับ แต่ก็ไม่เสียความเป็น The Hobbit ไปมาก  (คือเราอ่านหนังสือนะ)

2. ประทับใจงานด้านการเขียนคาแร็กเตอร์ ที่ไม่เวิ่นเว้อ น้ำเน่า แต่เล่าเรื่องได้ดี และสำหรับเรา การสร้างอะไรสักอย่างให้คนจำได้แค่สามชั่วโมง และคนดูไม่ได้ตั้งใจจำมันยาก แต่เราดันจำคนแคระได้สิบสามคน(เราดูจบก่อนอ่านหนังสือจบ) ไม่มีใครโดนทิ้งไว้แม้แต่คนเดียว คนเขียนบทพยายามเล่าเรื่องผ่านทุกตัวจริงๆ (เว้นแต่ลูกน้องอาซ็อก ก๊อบบลิน เอลฟ์บ่าวไพร่ในริเวนเดล) ไม่ว่าจะออกมากออกน้อยแค่ไหน

3. อันนี้สงสัยตัวเอง …. ทำไมเราต้องอยากดูอีกฟระ??? ทั้งที่เราไม่น่าจะอยากดูอีกเลย ….

มาค่ะ พาร์ทเวิ่นเว้อ ….

เราไม่ชอบหนังแฟนตาซีเลยค่ะ พอเห็นแล้วจะ.... ทันที แล้วชอบหัวเราะด้วย (ไม่ใช่แนวเยาะนะ แต่แนวคนไม่อินอะ แบบ เอ๊ยอะไรอะ ร่ายมนต์เหรอ?? แล้วยิ่งฉากแสดงอาการตายเพื่อนั่นนี่ได้เราก็ไม่เข้าใจ เพราะเราไม่เป็น เราไม่คัลท์กับอะไรทั้งสิ้น)

เราเป็นคนสนุกง่าย แต่อินอะไรยากมาก หลายปีที่ผ่านมา ดู LOTR แบบผ่านๆ ตามเคเบิ้ล กับหนังรอบเช้า แต่ทีนี้เราดันมาเจอ Series อังกฤษ Sherlock เมื่อปี 53 แล้วก็เลยรู้จักและได้กลายเป็นแฟนเกิร์ล ทั้งดารานำและดาราสมทบของทั้งเรื่อง แล้วทีนี้เลยตามดู ผลงานเกือบทุกเรื่องของ เบนเนดิกท์ คัมเบอร์แบทช์ และ มาร์ติน ฟรีแมน

เอ๊ะ พล่ามยาว .... เราดูพากย์ไทยไปรอบเดียวค่ะเนื่องจากไม่มีเวลา the Hobbit ก็เป็นหนังที่เรื่อยๆมาเรียงๆแต่ทำออกมาได้ดีมากเลยสำหรับเรานะ

เราไม่สนใจด้านภาพเลย (ย้ำว่าเลยยยยยยยยยยยยย) ไม่สนใจด้วยว่าใครมาจากเผ่าไหนเท่าไหร่ แบบว่าเมิงจะลูกใครก็เรื่องของเมิงนะ…. ไม่ได้สนใจความเป็นแฟนตาซี แต่เราสนใจแค่การเรียบเรียง กับแคเเร็กเตอร์ คนแคระสิบสามคนที่เราปรามาสในใจว่าจำไม่ได้หรอก กลายเป็นว่าออกมาจากโรงจำได้หมดค่ะ รู้สึกว่าเผ่าคนแคระก็มีคัลเจอร์รวม แล้วก็ยังเห็นความต่างของคนแคระแต่ละคน แล้วไม่ใช่แค่เพราะรูปลักษณ์ คือมันมีความแตกต่างกันด้านคาแร็กเตอร์ ที่ค่อนข้างชัด ทำได้ไงเนี่ยในหนังไม่ถึงสามชั่วโมง

การปรับแต่งในเรื่องเราชอบมาก ทั้งการเติมตัวละครที่กล่าวถึงในหนังสือเล่มอื่นๆ ทั้งราดากัสท์ เนโคแมนเซอร์ การเติมฉากสภาขาวที่เอลฟ์และพ่อมด ที่ริเวนเดล คือทำออกมาให้เรา recall ทุกอย่างใน LOTR แม้ว่าเราจะดูแบบกระท่อนกระแท่น ทั้งที่ฉากนี้ก็ไม่ได้นานมากนะถ้าเทียบกับหนังเก้าชั่วโมง

และการปรับแต่งคาแร็กเตอร์ของบิลโบ้ ให้น่ารำคาญน้อยลง แมนขึ้น ชัดขึ้น… และธอริน มีน้ำหนักต่อตัวเรื่องมากขึ้น (เราว่าถ้าธอรินไม่ชัดขึ้นคนแคระอื่นๆก็ไม่เหลือหรอก) เรารู้สึกว่าตอนอ่านหนังสือ … ธอรินแทบหายไปกับเรื่อง PJ ก็ใส่ความ "พระเอก" เข้าไป แต่ใส่ลงไปในดีกรีที่กำลังดี ไม่ได้ทำให้น้ำเน่า แม้จะทำตัวคล้ายๆคุณหฤษฎิ์หรืออะไรเทือกนั้นนิดนึง (ในห้องเชอร์ล็อกคุยกันว่าพี่แกเป็นนายหัว ธอริน แห่ง ธ. การช่าง: เครดิท คุณClass II depth A)

จริงๆเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรแบบแหวกแนวออกมาเลยค่ะ แล้วการเติมสีสันก็เติมแบบคลิเช่นั่นแหละ แต่เราชอบดีกรีการใส่ เขาใส่ลงไปในดีกรีที่ทำให้ความคลิเช่นั้นมีชั้นเชิงไหลลื่น กลมกล่อมน่าจดจำ คนชอบอะไรที่ไม่ใช่เสื้อผ้าหน้าผมอย่างเราดูเพลินมาก

ส่วนตัวชอบฉากที่มีแค่กอลลั่มกับบิลโบมันช่างเอพิกมากเลยค่ะ เทพเจอเทพ แสดงเก่งมากกก แสดงยังไงหนะ ให้รู้สึกว่า ต่างคนต่างกลัวกัน ต่างคนต่างมีสิ่งที่ฆ่าอีกคนนึงได้ ชอบการแสดงของแอนดี้ เซอร์คิส มากกกกกกกก เล่นเก่งจังเลย ทำไมทำให้เราทั้งสงสาร เอ็นดู ขบขัน กลัว  กอลลั่มน์ในเวลาเดียวกันได้(คือมันมาทั้งสี่อารมณ์จริงๆ) ก็ตื่นตะลึงด้วย ว่าทำไม ผกก ทำมาลงตัวจังเลยด้วยไม่ใช่ชมแค่คนแสดงนะ แล้วตัวเอกอย่างบิลโบ้ โดยมาร์ตินฟรีแมน...เราว่าเขียนยากมากเลย ผกกก็เก่ง คนเล่นก็เก่ง ทำให้ตัวเอกออกมาเป็นแนวตัวละครที่คาแร็กเตอร์ไม่แรง แต่ดันทำให้คนจำได้ บทมันไม่ได้เท่เท่าตัวอื่นๆ ฉลาดก็ไม่ใช่ว่าพี้ค แบดแอสก็ไม่ใช่ และไม่ได้ง้องแง้งน่ารักเท่าในหนังสือ แต่ทำออกมาได้น่าจดจำ ที่สำคัญไม่หายไปจากจอจริงๆ ทั้งที่มีคน"สุด"กว่าอยู่รายรอบ


กลับบ้านนอนยังคิดอยู่เลยค่ะ ว่าโหหห หนังแฟนตาซีทำกับเราได้ถึงขนาดนี้เลยเหรอ ทั้งที่ไม่มีอะไรที่เราไม่รู้จัก หรือไม่เคยเห็นเลยนะในหนัง แล้วก็หา LOTR มาดูเลยค่ะ แล้วก็ไม่น่าเชื่อ หนังมันเรื่อยๆมาเรียงๆ แต่ทำไมมันสนุกก็ไม่รู้ค่ะ ทั้งที่ทุกอย่างเดาได้ ไม่เข้าใจตัวเองจริงๆ ตอนนี้ความรู้สึกยังขังอยู่ในหัวใจเลยนะเนี่ย

(ปล อันนี้ไม่เกี่ยว แต่เคยฟังแล้วเอียนมาก เวลาใครพูดว่าคนไม่ชอบแฟนตาซีคือคนไร้จินตนาการ คือเราอยากบอกว่าเรารู้จักคนบ้าแฟนตาซีมากมาย ที่เซ้นส์ด้าน จินตนาการก็ไม่มี แอททิจูดก็แบน เฉกเช่นคนไม่ชอบแฟนตาซีก็มีหลายแบบนั้นแหละ)


สปอยยยย


ปล 2

เราหวังว่า Thorin จะไม่ตายนะคะ เห็นเปลี่ยนหลายอย่างแล้วอย่าให้ตายเลย ในหนังสือเราไม่ค่อยผูกพันกับธอรินเลย ตายก็เฉยๆไง แต่นี่เรารู้สึกว่าเขาเป็น พระเอก บิลโบ้เป็นตัวเอก แล้วแกนดาล์ฟเป็นตัวแบดแอส

แก้ไขเมื่อ 29 ธ.ค. 55 12:59:26

แก้ไขเมื่อ 29 ธ.ค. 55 12:55:12

แก้ไขเมื่อ 28 ธ.ค. 55 21:29:43

แก้ไขเมื่อ 28 ธ.ค. 55 20:42:40

แก้ไขเมื่อ 28 ธ.ค. 55 20:34:28

 
 

จากคุณ : เอาน่าคนดี๊คนดี
เขียนเมื่อ : 28 ธ.ค. 55 20:31:26
[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com